ข่าวรอบรั้ว: นักเศรษฐศาสตร์ถกทางออกเศรษฐกิจไทย

นักเศรษฐศาสตร์ ถกอนาคตเศรษฐกิจไทย บทเวทีเสวนา ‘เศรษฐกิจไทย สถานการณ์ปัจจุบัน กับทางออกสำหรับอนาคต’ ที่จัดขึ้นในงาน ’25 ปี สกว.’ แนะหาแนวทางสร้างเศรษฐกิจที่เติบโต ยั่งยืน เป็นธรรม ไม่รวมศูนย์

เสวนา: Knowledge Farm Talk: เศรษฐกิจไทย สถานการณ์ในปัจจุบันและทางออกสำหรับอนาคต

งานเสวนาสาธารณะ Knowledge Farm Talk ครั้งที่ 3 เรื่อง “เศรษฐกิจไทย: สถานการณ์ปัจจุบัน และ ทางออกสำหรับอนาคต” วันเสาร์ที่ 26 สิงหาคม เวลา 16.00-17.00 น. ณ รอยัล พารากอน ฮอลล์ 2 ศูนย์การค้าสยามพารากอน ในงาน “25 ปี สกว. : สร้างคน สร้างความรู้ สร้างอนาคต”

รายงาน: จะรับได้ไหม ถ้าไทยยอมให้เนื้อหมูเร่งเนื้อแดงเข้ามาขายในประเทศ ?

Knowledge Farm – ฟาร์มรู้สู่สังคม เปิดงานวิจัยของ ผศ.เวณิกา เบ็ญจพงษ์ และคณะ ว่าด้วยความเสี่ยงต่อสุขภาพในการได้รับสารแรคโตพามีนจากการบริโภคเนื้อและเครื่องในสุกร สนับสนุนโดย สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) พร้อมชวนตั้งคำถามสำคัญ ไทยควรมีจุดยืนอย่างไรต่อการเปิดเสรีการนำเข้าเนื้อและเครื่องในสุกรจากประเทศที่อนุญาตให้ใช้สารเร่งเนื้อแดงได้อย่างถูกกฎหมาย เราควรจะต่อต้านการนำเข้าหรือผ่อนปรนนโยบายที่มีอยู่ตามแบบประเทศอื่นกันแน่ หากเปิดตลาดเสรีให้มีการนำเข้ามาได้จริง ผู้บริโภคจะได้รับผลกระทบไหมในมุมความปลอดภัยทางอาหารของผู้บริโภค

สัมภาษณ์: ประภาพร ขอไพบูลย์ “ทางออกของประเทศไทยเรื่องความมั่นคงทางอาหารและความปลอดภัยของอาหาร”

เมื่อความมั่นคงทางอาหาร ครอบคลุมหลายประเด็นตั้งแต่การเข้าถึงอาหาร (accessibility) ปริมาณอาหารที่มีอยู่ (availability) ความยั่งยืนของอาหาร (stability) จนถึงการนำอาหารไปใช้ประโยชน์ (utility) น่าสนใจว่าอะไรคือโจทย์สำคัญในเรื่องความมั่นคงทางอาหารของไทย อะไรคือคำตอบที่ได้จากงานวิจัยของ สกว. และก้าวต่อไปของงานวิจัยในประเด็นสำคัญนี้คืออะไร

Knowledge Farm – ฟาร์มรู้สู่สังคม ชวน รศ.สพญ.ดร.ประภาพร ขอไพบูลย์ ผู้อำนวยการฝ่ายเกษตร สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) สนทนาถึงผลงานวิจัยด้านความมั่นคงของอาหารและความปลอดภัยของอาหาร

อินโฟกราฟิก: หลายมิติของความมั่นคงทางอาหาร

เมื่อพูดถึงความมั่นคงทางอาหาร โดยทั่วไปเรามักนึกถึงความมั่นคงในมิติความเพียงพอของปริมาณอาหาร แต่ความจริงแล้วความมั่นคงทางอาหารยังมีมิติอื่นๆ อีก Knowledge Farm – ฟาร์มรู้สู่สังคม จะชวนมามองความมั่นคงทางอาหารในหลากหลายมิติ ไปดูว่าความมั่นคงทางอาหารประกอบไปด้วยหลักการใดบ้าง

1 2 3 4 6